Thứ Ba, 31 tháng 7, 2018

"Cơn sốt" táo mật Nhật Bản giá cả triệu đồng/kg: Dân Việt đổ xô mua

Khi được hỏi lý do về việc tại sao loại táo đến từ sơn hà Nhật Bản này lại có độ "hot" đến thế, chủ một hệ thống các cửa hàng chuyên bán hoa quả nhập nội ở Hà Nội và TP.HCM cho biết: "Táo mật Nhật Bản có phần vỏ đỏ tươi, chúng đặc biệt với phần mật ngọt tụ hợp ở giữa lõi táo, mùi thơm nồng khá mạnh và đặc trưng. Vì hương vị thơm ngon đặc sắc và khá lạ nên táo mật được săn đón và nhanh chóng "cháy" hàng".

Một thùng táo mật nhỏ vừa được chủ cửa hàng hoa quả nhập ngoại khui hàng cho khách xem.

Một thùng táo mật nhỏ vừa được chủ cửa hàng hoa quả nhập ngoại khui hàng cho khách xem.

Người này còn cho biết thêm, táo mật dữ là giống táo hiếm và quý không chỉ của Nhật Bản mà của cả thế giới.

Táo mật Nhật Bản hay còn được gọi là táo Komitsu (táo mật màng tang). Những thùng táo mật này được nhập từ vùng Aomori - nơi được xem là "thủ phủ" của các giống táo ngon của Nhật Bản.

Gọi là táo mật vì khi bổ ra, phần lõi chứa mật ngọt có hình dáng lạ mắt, khiến nhiều người liên quan đến hình vẽ dữ. Phần thịt táo bên trong có màu vàng, vị chua vừa phải bởi lượng đường lên tới 14/16 độ.

Ngoài ra, loại táo này còn được lăng xê bằng việc trồng có sử dụng nhiều kỹ thuật đặc biệt, nhất là trái táo sẽ được rà đạt hạm lượng đường đúng chuẩn 14/16 (tiêu chuẩn mật ngọt) mới đảm bảo bán ra thị trường.

Giống táo ác này được phát triển từ những năm 1985 bởi ông Yuya Kimura. Tuy nhiên, đến hơn 17 năm sau, giống táo đặc sản này mới được biết đến và được trồng thương mại ở giang sơn dữ mọc.

Thêm vào đó, loại táo mật quạ này còn được trồng hoàn toàn theo công nghệ Organic. Chính bởi số lượng táo còn hạn chế, lại thêm công sức coi sóc, nhập khẩu và tải bởi vậy phí thưởng thức táo mật Nhật Bản không hề rẻ. "nên chi, loại táo này luôn trong tình trạng hết hàng. Nếu muốn mua phải đặt trước từ 7-10 ngày", chị Trần Anh Phương - một khách hàng mua táo mật trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội cho biết.

Vừa nói vừa cắt đôi quả táo để giới thiệu về sản phẩm táo mật của mình, chị Ly - chủ một cửa hàng bán táo mật Nhật Bản trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) cho biết, những quả táo mật chất lượng khi cắt ra lớp mật vàng đậm chiếm đến 70% thịt táo, để tránh mua phải loại táo mật trà trộn, khách hàng nên tìm hiểu kỹ để phân biệt.

Khi bổ ra, nhìn sẽ thấy những vân như ở hình trên, nhiều người tưởng táo bị chín quá nhưng đó là điểm đặc trưng riêng của loại táo này. Cắt ngang từng lát táo sẽ thấy thịt táo rất trong và ăn rất ngon.

Từ lúc còn ở trên cây, các loại táo này đều được chăm sóc kỹ càng như bọc từng trái để ngăn ngừa sâu bọ thâm nhập, cắt bỏ quả nhỏ để tụ họp dinh dưỡng cho các trái lớn, hay sử dụng tấm phản quang giúp táo thu nạp được ánh ác vàng cho màu sắc đều, đẹp.

Táo mật ác vàng còn ngọt tới mức, nhiều người lúc ăn tưởng như có một lớp mật ong dày bên trong, thanh mát, lượng mật ong chiếm đến 70% lượng thịt của quả táo. Các trái táo mật giòn, ngọt và thơm. Đặc biệt, chúng được coi như một trong những món quà cao cấp ở sơn hà thái dương mọc.

Theo Anh Đức

Dân Việt

The Author

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Morbi eu sem ultrices, porttitor mi eu, euismod ante. Maecenas vitae velit dignissim velit rutrum gravida sit amet eget risus. Donec sit amet mollis nisi, nec commodo est.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét