Khi đến các cửa hàng thịt nướng bình dân tại Hàn Quốc, bạn sẽ thấy trên menu xuất hiện một cái tên rất lạ là 암소 간 . Đây thực ra là gan bò, nhưng không phải được nướng hay xào chín như thường ngày mà thực khách sẽ ăn ngay khi còn tươi. Với kiểu thưởng thức khác thường như thế, món gan bò sống này đã góp mặt vào danh sách những đặc sản làm người ta "rợn người" ở xứ sở kim chi.
Phần gan đỏ thẫm, ẩm mềm sẽ được cắt thành những miếng vuông nhìn như thạch. Chỉ cần cho thêm chén nước chấm, rắc chút mè là bạn đã có thể sẵn sàng thưởng thức rồi đấy. Người Hàn còn gọi vui đây là pudding máu bởi hình dạng và hương vị của chúng làm người ta hệ trọng đến món tráng miệng này.
Nghe thôi cũng đủ làm người ta bỏ chạy rồi đúng không? Có ai mà can đảm nuốt những miếng gan bóng bẫy, còn dính đầy máu như thế nhỉ?
Người Hàn cho rằng kết cấu bền bỉ, sền sệt của gan bò sống trong cứ như một kiểu thạch rau câu. Khi cắn vào, làn nước ứa ra trong miệng rồi trôi tuột ngay vào cổ họng tạo nên cảm giác sảng khoái lạ lẫm.
Tuy nhiên vẫn có một số người sợ sệt và cho rằng món ăn vẫn còn nguyên mùi tanh của máu. Sau khi nuốt xuống vị máu vẫn còn trong miệng ai không quen sẽ rất khó chịu.
Ăn cùng với món này thường sẽ là những miếng lá sách xắt nhỏ. Độ dai giòn, sừn sựt của chúng phần nào làm giảm đi mùi vị đáng sợ của gan bò. "Cặp bài trùng" này đã kết hợp cùng nhau tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khôn cùng huých, làm người ta nhớ mãi.
Nguồn: Naver, D
iner.tistory...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét