Khác với các vi sinh vật có khả năng phá hủy hệ miễn dịch, probiotic giúp bạn duy trì một thân thể khỏe mạnh. Tara Gidus Collingwood, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Flat Belly Cookbook for Dummies cho biết, khi tiếp thụ loại lợi khuẩn này, cơ thể sẽ tăng cường khả năng chống các vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa nhiễm trùng, nhiễm nấm.
Trên thực tại, một nghiên cứu đăng trên tùng san BMJ đã chỉ ra, các vi khuẩn khác trong đường ruột phối hợp với probiotic có thể hạn chế tình trạng đi tả và nhiễm trùng đường hô hấp. Một nghiên cứu khác vào năm 2018 đăng trên tập san Brain, Behavior, and Immunity cũng kết luận, probiotic hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, viêm nhiễm trong cơ thể.
Probiotic có diễn đạt diện trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thức ăn lên men và các sản phẩm từ sữa. Dưới đây là một số nguồn cung cấp loại lợi khuẩn này an toàn và lành mạnh:
Kefir
Một cốc kefir chứa tới 12 loại lợi khuẩn dạng sợi, trong đó bao gồm cả Lactobacillus và Bifidobacteria. Đây là hai loại vi khuẩn có khả năng ngăn ngừa ỉa chảy và táo bón.
Kefir được lên men nên chúng chứa một lượng lớn vi khuẩn và là thức uống không chứa lactose. Do đó, những người không dùng được sữa hay sữa chua vẫn có thể tiêu thụ sản phẩm này. Kefir cũng là nguồn cung cấp canxi nhẵn, chứa khoảng 316 mg canxi và 9 gram protein trong mỗi cốc.
Sữa chua Hy Lạp
Giống kefir, sữa chua Hy Lạp cũng sở hữu một lượng lớn probiotic. Chúng cung cấp tới 20 gram protein thiết yếu trong thân thể với mỗi 6,9 gram. Loại sữa này chứa nhiều riboflavin, một loại vitamin B giúp duy trì sức khỏe của tế bào trong thân thể và bảo đảm cung cấp các khoáng vật như canxi và kali nhằm tái tạo xương chắc khỏe, giữ thận và tim hoạt động thường nhật.
cải bắp muối
Những loại thực phẩm lên men tự nhiên như cải bắp muối cũng chứa nhiều probiotic. Theo nghiên cứu vào năm 2018 đăng trên tập san Thực phẩm sinh vật học, món cải bắp này chứa những vi khuẩn axit lactic như Lactobacillus brevis có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh cúm ở trẻ nhỏ.
Được làm từ loại rau củ tự nhiên, bắp cải muối cũng sở hữu nhiều chất xơ, kali, vitamin C và vitamin B. Ngoài ra, món ăn làm từ dưỡng chất thực vật này cũng sở hữu đặc tính chống ung thư đáng ngạc nhiên.
Tuy nhiên, dưa cải bắp chứa hàm lượng natri khá cao, gần 950 miligram mỗi bát, tương tương đương 40% lượng natri cần thiết mỗi ngày. Do đó mọi người cũng không nên tiêu thụ chúng quá nhiều để bảo đảm thăng bằng dưỡng chất.
Dưa chua
Giống bắp cải muối, dưa chuột muối cũng là nguồn cung cấp probiotic tuyệt vời. Một bát lớn dưa chua chứa gần 2 gram chất xơ và 31 miligram kali. Trong quá trình chế biến, bạn hãy tuyển lựa những quả tươi để bảo vệ an toàn thực phẩm. song song, mọi người chỉ nên tiêu thụ một lượng dưa muối nhất mực nhằm tránh mất cân bằng natri.
Miso
Miso hay đậu tương lên men cung cấp một lượng lớn probiotic. Khác với đậu xanh, loại đậu này chứa nhiều protein và tập trung quờ chín loại axit amin cần yếu mà thân không thể tự sản sinh. Mỗi thìa đậu tương chứa 2 gram các axit amin thiết yếu cùng với 634 miligram natri. Sở hữu vị mặn độc đáo, bạn có thể phối hợp món này với nhiều loại thực phẩm khác nhau như cho vào súp, salad hoặc dùng làm gia vị.
Trà dấm lên men
Thức uống lên men này chứa một lượng lớn probiotic. thường nhật, trà dấm lên men được làm từ trà đen và đường. Sau đó, người pha chế sẽ thêm các "vi khuẩn khởi phát" vào trà nhằm xúc tiến quá trình lên men.
Tuy vậy, trên thực tiễn trà đen không cần phải trải qua quá trình xử lý này để đem lại ích lợi cho sức khỏe. Lá trà tự nhiên cũng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, B2 và polyphenol.
Tương nén
Theo nghiên cứu vào năm 2018 trên tập san Food Bioscience, tương nén chứa lợi khuẩn probiotic Bifidobacterium và Lactobacillus rhamnosus. 85 gram loại tương này có khả năng bổ sung 346 miligram kali và 17 gram protein. Tương nén thường được mọi người sử dụng thay thế thịt. Bạn cũng có thể đưa món tương này vào quá trình chế biến món xào hoặc salad.
Kim chi
Với sự phối hợp của cải bắp, ớt đỏ, hành và củ cải, kim chi không chỉ là món ngon lừng danh mà còn chứa một lượng lớn lợi khuẩn Lactococcus và Streptococcus. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, món ăn Hàn Quốc này là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất như beta-carotene chất chống oxy hóa, vitamin C và chất xơ.
Bạn có thể tự làm kimchi và dùng chúng như một món ăn phụ hoặc tiêu thụ kèm với mì, sandwich và xúc xích.
(Nguồn: Pre)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét