Có một điều mà ít tai biết đó là các loại dưa muối cung cấp cho thân thể rất nhiều vi khuẩn có lợi giúp xây dựng và duy trì một hệ vi sinh ổn định trong thân.
Chúng ta ai cũng thân thuộc với món dưa hành thịt mỡ mỗi dịp Tết. Đây không phải là một sự kết hợp tình cờ vì ngon miệng mà vốn liếng nó mang nhiều lợi.. Các vi sinh vật được sinh ra trong quá trình lên men hành có tác dụng làm tiêu hóa thịt mỡ một cách mau chóng.
Ăn các thực phẩm lên men như là một cách tự nhiên để bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột thay cho việc uống các thực phẩm chức năng như men tiêu hóa. hẳn nhiên, bạn nên làm chúng ở nhà để vững chắc có độ an toàn hơn.
Cơ sở khoa học cho việc tuyển lựa các thực phẩm lên men
Trong quá trình lên men của rau củ đã sinh ra vi khuẩn có lợi là lactobacillus, chính loại vi khuẩn này đã tương trợ tiêu hóa thức ăn và giữ cho đường ruột chúng ta luôn khỏe mạnh.
Mặt khác, vi khuẩn lactobacillus còn có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại helicobacter pylori – một loại vi khuẩn hiểm nguy có khả năng gây ra các căn bệnh viêm loét bao tử, ung thư bao tử.
Phương pháp chế biến để đảm bảo tối ưu hóa lợi ích
Tuy nhiên cũng cần khôn xiết lưu ý, không phải tất những phương pháp muối đều cho chúng ta những ích lợi giống nhau.
Việc muối rau củ bằng giấm chúng kém hiệu quả hơn so với việc muối bằng muối ăn. Đặc biệt đối với cải bắp, dung dịch giấm sẽ làm cho vi khuẩn tốt bị chết đi.
Trong nhóm những thực phẩm lên men thì kim chi cũng được nhắc đến với rất nhiều ích thiết thực.
mặc dầu, kim chi không được chế biến bằng phương pháp muối chua thuần túy, chúng kết hợp nhiều gia vị khác nhau để tạo thành. Nhưng chính những gia vị đó phối hợp càng tạo thành nhiều chất bổ dưỡng hơn.
Một trong những gia vị được đề cao trong món kim chi là bột ớt đỏ giàu chất chống oxy hóa và tỏi chứa thành phần allicin có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ hình hành xơ vữa động mạch.
Những điều nên tránh
Cũng như nguyên lý chung của những thực phẩm khác, chúng chỉ tốt cho thân khi chúng ta ăn với chừng độ vừa phải. Đối với dưa muối cũng vậy, khi ăn với số lượng nhiều và ăn một cách thẳng chúng sẽ có tác dụng trái lại.
Do trong quá trình lên men rau củ chứa nhiều chất xơ sinh ra nhiều khí nên dễ gây đầy hơi ở những người nhạy cảm.
Đối với những người bị cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn dưa muối do trong nó chứa hàm lượng muối quá cao.
bởi thế, tốt hơn hết chúng ta chỉ nên sử dụng chúng như một loại gia vị ngon và bồi bổ cho bữa ăn hằng ngày.
*Theo foodal.com
Theo Phạm Thanh
Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét