Chủ Nhật, 29 tháng 7, 2018

"Giàu" như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập "chưa cao", 5 năm đắt hàng

Ở Sài Gòn nếu kể ra cũng có lớp chục quán cơm xã hội hỗ trợ cho người cần lao. Sự hiện diện của những quán cơm đầy ý nghĩa này không chỉ giúp cho người cần lao tiện tặn được một khoảng tiền mà còn đem đến cho họ cảm giác được sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống.

Trong số những quán cơm ấy, có một quán cơm chay 5.000 đồng khiến mọi người ấn tượng với dòng chữ được dán ở trước quán: "san sớt bữa trưa hàng ngày với người có thu nhập chưa cao". Đúng vậy, là người có thu nhập chưa cao chứ không phải là người có thu nhập thấp hay người nghèo. Và vì quán cơm này đã tồn tại nửa thập kỷ qua, ngay mặt tiền đường, "buôn may bán đắt" như mọi quán ăn khác ở Sài Gòn. Hẳn người chủ quán đã rất "giàu" mới có thể duy trì được một quán cơm với mức ví thế, và đúng vậy, anh giàu, không giàu tiền giàu bạc nhưng giàu tình thương.

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 1.

Dòng chữ nổi trội trước quán cơm.

Anh chàng bán chuối chiên mở quán cơm chay 5k ở Sài Gòn

Thành lập từ cuối năm 2013, đến năm quán cơm chay Thiên Phước đã hoạt động được gần 5 năm. Anh Trần Phước Hoà (42 tuổi) tâm sự: " Trước đây tôi từng cùng mọi người đi phát cơm cho người vô gia cư, sau những lần đó tôi nghĩ suy và muốn làm điều gì đó để có thể san sớt những khó khăn của mọi người hàng ngày. Nhờ sự hỗ trợ của nhiều bạn bè người nhà tôi đã thành lập nên quán cơm chay 5.000 đồng trước nhất trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) ".

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 2.

Quán được thành lập từ cuối năm 2013.

Ban đầu quán dự trù sẽ không thu tiền tài khách, thế nhưng tâm tính đường dài thì quán vẫn cần một số tiền để duy trì ở mức căn bản, đồng thời người cần lao cũng sẽ có cảm giác phụ thuộc nếu nhận cơm miễn phí trong một thời kì dài. " Thật ra mình không lấy tiền người ta không chịu đâu, dù ít dù nhiều người ta cũng làm ra tiền mà. Nên quán hợp nhất lấy mức giá chung là 5.000 đồng cho một suất cơm chay " - anh Hoà san sớt.

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 3.

Anh Hoà là người sáng lập nên quán cơm.

Anh Hoà bảo quán cơm bản chất tương trợ cho người cần lao có thu nhập thấp hoặc người nghèo nhưng anh muốn tìm một từ nào đó dễ chịu hơn nên đã viết là người có thu nhập chưa cao.

" Chưa cao có tức thị sẽ cao, quan trọng là bản thân mình có rứa hay không. Nhiều năm qua tôi quan sát thấy khách đến quán đa phần là người chịu khó lao động, chứ không phải biếng lười. Họ là những chú xích lô, cô ve chai, chị vé số... làm việc cả ngày thỉnh thoảng đến tối muộn mới xong việc, nhưng vì nhiều lý do mà chưa thể khá giả được. Tuy nhiên ở Sài Gòn này ai cũng có nhịp, chỉ cần cho mọi người 1 hy vọn g".

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 4.

Khách của quán đa phần là người lao động ở khu vực quận 5.

Bản thân anh Hoà gần 20 năm trước khi bôn ba khắp nơi để mưu sinh rốt cuộc đã chọn dừng chân ở Sài Gòn. Anh chàng làm đủ thứ nghề, đi lên từ những gian khó, để rồi giờ đây có một cơ sở kinh dinh chuối chiên nổi tiếng khắp đô thị. Cũng vì thế, anh dốc tâm làm nên quán cơm chay này cốt để cảm ơn những điều tốt đẹp mà Sài Gòn đã đem đến.

Mở một quán cơm dành cho người có thu nhập "chưa có" là cách để anh bán chuối chiên cảm ơn thế cục.

Thiện nguyện không phải 1 ngày 1 bữa, mà là một con đường dài

11h trưa, khách đến quán ăn cơm mỗi lúc một đông hơn. Trước quán có để sẵn một chậu rửa tay nhằm khuyến khích mọi người rửa tay trước khi ăn cơm. thường nhật mỗi ngày sẽ có 2 món kho, 2 món rau và 1 món canh. Cơm và canh sẽ do khách tự lấy, nhiều hay ít tuỳ vào sức ăn của mỗi người, miễn là bước ra khỏi quán phải thật là no.

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 6.

Quán mở bán từ 11h đến tầm 1h trưa từ thứ 2 đến thứ 7 mỗi tuần.

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 7.

Cơm và canh do khách tự phục vụ, miễn no bụng là được.

Ông Hưng (74 tuổi) trước đây làm nghề chạy xích lô, giờ lớn tuổi ông bán xích lô chuyển sang ở trọ bên Ngã Tư 4 Xã (Quận Bình Tân), ông là khách hàng quen thuộc của quán từ những ngày đầu.

" Cơm ở đây giá rẻ mà rất ngon, chỉ 5 ngàn thôi mà ăn chừng nào no mới thôi, với lại mấy cô chú bên quán trò chuyện dễ thương lắm nên giờ không ở gần đây nữa nhưng trưa nào tôi cũng đạp xe qua đây ăn cơm " - ông chia sẽ về hành trình mỗi ngày đạp xe đạp hơn 1 tiếng đồng hồ để đến quán cơm 5k.

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 8.

Ông Hưng là một khách hàng thân thiết của quán.

Nhiều người lao động ăn ở quán rồi quý mến, hễ nhà có gì thì đem qua đóng góp cái đó, lúc thì một ít gạo, lúc thì chai dầu ăn hay bịch muối, những món quà nhỏ bé thế thôi nhưng là cả tấm lòng của những con người đã trót mang duyên với quán cơm đáng yêu này.

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 9.

Phần cơm chay 5000 đồng nhưng được chuẩn bị rất chu đáo.

Chị Út (đầu bếp chính ở quán) tâm sự: " Mỗi ngày chị chuẩn bị nấu nường từ 6h sáng để làm 20 suất cơm cho bà con. Tuy nặng nhọc nhưng thấy mọi người vui chị cũng vui. Chị ăn chay trường 10 năm nay rồi, nên nấu bếp rất cẩn thận mong muốn đem đến những món chay ngon nhất cho khách ".

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 10.

Chị Út cho biết các nguyên vật liệu đều được sơ chế cẩn thận.

Rõ ràng ngày từ đầu mở ra quán cơm này anh Hoà đã biết con đường đi của quán là không hề dễ dàng. Thế nhưng dẫu có những lúc quán gặp phải khó khăn về tài chính, nhân sự thì anh vẫn luôn ráng để duy trì hoạt động. " Anh làm không phải là 1 ngày 1 bữa, mà là đường dài. Mở một quán cơm từng lớp thì không khó, nhưng việc duy trì hoạt động của nó mới khó. Anh chỉ mong công việc kinh doanh của mình thuận tiện để có thể nối con đường này càng xa càng tốt " - anh Hòa tâm sự.

Giàu như anh bán chuối chiên Sài Gòn: Mở quán cơm 5k cho người thu nhập chưa cao, 5 năm đắt hàng - Ảnh 11.

Chính niềm vui của người lao động là động lực để anh Hoà và những người bạn của mình vững bước trên con đường của mình.

Có một câu nói rất hay mà anh Hoà đã dán trong quán cơm rằng: Tài sản quý báu nhất của một con người không chỉ là một cái đầu đầy kiến thức mà đó còn là một trái tim đầy tình, một lỗ tai sẵn sàng lắng tai, một cánh tay sẵn sàng giúp đỡ.

The Author

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Morbi eu sem ultrices, porttitor mi eu, euismod ante. Maecenas vitae velit dignissim velit rutrum gravida sit amet eget risus. Donec sit amet mollis nisi, nec commodo est.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét