UoH phát hiện thấy, dùng chung thảo dược, thực phẩm sinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến việc tiếp nhận, nảy hiệu ứng bên trong tế bào, tác động xấu đến gan và giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.
Đặc biệt, nghiên cứu phát hiện thấy tương tác bất lợi của ba nhóm thuốc với rau xanh. Cụ thể, dùng Warfarin sẽ gây ức chế tạo dụng của vitamin K, tạo ra hiện tượng protein cục đông máu trong gan. Thực phẩm có chứa vitamin K bao gồm súp lơ, bông cải xanh, rau chân vịt, rau mầm brussels, măng tây,xà lách và bơ. Đây là lý do, chuyên môn khuyến cáo mọi người không nên dùng thuốc chống đông máu Warfarin với các loại rau xanh nói trên.
Tiếp theo, không nên dùng paracetamol (acetaminophen) với Warfarin. Theo nghiên cứu, những người dùng paracetamol cao nhất (trên 9g/tuần) với warfarin có thể làm tăng nguy cơ bị đông máu gấp 10 lần, dẫn đến xuất huyết như đột quỵ chẳng hạn. Ngoài ra, một loại thảo dược truyền thống cũng không nêndùng chung với thuốc tránh thai. thí dụ như dùng St John’s Wort với một số thuốc chữa bệnh và HRT (liệu pháp thay thế hormone). St John’s Wort còn gọi là hypericum perforatum, một loại thực vật có hoa thuộc chi Hypericum , từng được sử dụng như một loại thuốc chữa trầm cảm và kháng viêm. St John’s Wort có thể ảnh hưởng đến hệ thống enzyme của gan phá vỡ nhiều loại thuốc trong thân.
Hậu quả, St John’s Wort có thể làm cho một đôi loại thuốc tránh thai, HRT, thuốc chống trầm cảm, thuốc làm loãng máu, statin và thuốc dùng để điều trị bệnh cao huyết áp, đau nửa đầu, HIV và ung thư... tăng tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của thuốc. Một tương tác tiềm ẩn khác của thuốc tránh thai đường uống là làm tăng nguy cơ mang thai nếu dùng chung với St John’s Wort, do tăng tiết sản xuất enzym gan, làm giảm hoóc-môn tránh thai trong máu xuống khoảng 15%, đủ để gây chảy máu đột ngột hoặc nảy rụng trứng và mang thai ngoài ý muốn.
DS. TRANG NHUNG
( (Theo DM- 9/2018) )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét