Tuy vậy, dị ứng hải sản cũng chỉ xảy ra trên một số ít người mẫn cảm với loại thực phẩm này mà thôi.
vì sao hải sản lại gây dị ứng?
duyên cớ gây dị ứng do hải sản có 3 loại: thứ nhất là do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực thụ. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng. Thứ hai là một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên - hapten” hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào thân sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng. nguyên do thứ ba là do một số hải sản có chứa nhiều chất histamin. Chất này khi vào cơ thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng.
Như vậy, các protein trong hải sản có thể là kháng nguyên, bán kháng nguyên đối với người bị dị ứng hải sản nhưng mà là những protein bình thường đối với tuyệt đại đa số những người không bị dị ứng hải sản. Còn hiện tượng hải sản có nồng độ histamin cao thì có thể gây triệu chứng cho toàn bộ mọi người ăn phải (hiện tượng ngộ độc histamin).
Đối với dị ứng hải sản, các phản ứng dị ứng (đặc biệt là sốc phản vệ) không phụ thuộc số lượng ăn vào nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ nhạy cảm của từng cá thể.
Hải sản chứa nhiều protein bồi bổ và các histamin nên dễ gây dị ứng.
Dị ứng hải sản: từ mẩn ngứa đến những triệu chứng tối cấp
Dị ứng hải sản thể hiện ở nhiều chừng độ khác nhau sau khi ăn hải sản. Hàng đầu là các biểu lộ ngoài da như đỏ da, mẩn ngứa, nổi mày đay. Các biểu thị tâm thần như đau đầu, chóng mặt, ngất, hôn mê. Các tổn thương niêm mạc như phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng. Các triệu chứng hô hấp như nhảy mũi, ngạt, chảy nước mũi, khó thở kiểu hen, co thắt thanh quản. Các bộc lộ đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, mửa. Đặc biệt là triệu chứng sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết thi bang lai xe may áp... Các trường hợp tối cấp như co thắt thanh quản, sốc phản vệ có thể gây tử vong mau chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Xử trí thế nào?
Xử trí dị ứng hải sản bao gồm cho các thuốc chống dị ứng như kháng histamin (clarytin), corticoid (methyprednisolon) đường uống hoặc tiêm truyền đường tĩnh mạch. Có thể cho thêm vitamin C và các thuốc chống viêm đường uống khác. Khi có sốc phản vệ xảy ra, thuốc trước nhất được chọn là adrenalin, sử dụng đúng theo phác đồ cấp cứu như bất cứ một sốc phản vệ nào khác. Adreanin có thể khí dung, tiêm dưới da, tiêm, truyền tĩnh mạch tùy tình trạng bệnh nhân.
Dị ứng hải sản từ nhẹ là đỏ da, mẩn ngứa, nổi mày đay rồi phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng; nặng là triệu chứng sốc phản vệ khi có trụy tim mạch.
Lời khuyên của thầy thuốc
Nói chung, trừ trường hợp dị ứng do ăn phải loại hản sản có chứa nhiều histamin, tất cả những người đã được xác định là dị ứng với hải sản nên tránh ăn uống, xúc tiếp với những loại thực phẩm có cỗi nguồn từ hải sản. Hết sức để ý khi đi ăn nhà hàng, nên xem kỹ thực đơn, thành phần, cỗi nguồn thức ăn để tránh ăn nhầm hải sản. Nên tránh xa khu vực chế biến hải sản vì khi hít phải hơi thức ăn loại này cũng có thể bị dị ứng. Thậm chí dị ứng cũng xảy ra nếu dùng chung bát đĩa… đựng hải sản của người khác. Không nên ăn các loại hải sản đã chết hoặc chế biến không bảo đảm do loại thức ăn này có thể chứa nhiều histamin do nhiễm khuẩn. rút cuộc, một người bị dị ứng cua biển cũng rất nên thận trọng khi ăn các đồ biển khác như ghẹ, mực, tôm, sò… vì có thể bị dị ứng chéo, không kém phần nguy hiểm.
PGS.TS. Vũ Đức Định
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét