thiên hướng tự nướng bánh Trung thu ngày một phổ biến trong căn bếp của các bà nội trợ bởi bạn chỉ cần chuẩn bị một lò nướng nhỏ, khuôn bánh và vài vật liệu cần thiết là đủ. Sau đây là gợi ý cách làm 4 loại bánh nhân ngọt xinh xẻo, vừa an toàn thực phẩm, lại vừa hiệp để thưởng trà mùa trăng này.
Bánh trung thu nhân dừa: Cân đối tỷ lệ, bạn sẽ có chiếc bánh ngọt không ngấy mà thơm béo nhẹ mùi dừa, lạ miệng hơn các loại nhân truyền thống.
vật liệu:
Vỏ bánh: 500 gr bột mì, 350 gr nước đường, 100 gr dầu ăn, 3 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa cà phê nước tro tàu (giúp cho vỏ bánh mềm và lên màu đậm đẹp, còn dùng để thắng nước đường), 1/3 thìa cà phê baking soda.
Nhân bánh: 600 gr dừa nạo, 300 gr đường, 75 gr hạt dưa, 75 gr vừng trắng, 75 gr bột bánh dẻo, 1 lòng đỏ trứng và 1 quả trứng nguyên.
Cách làm:
Trộn dừa và đường rồi để trong 30 phút cho thấm đều. Rang chín hạt dưa và vừng. Cho dừa vào chảo sên với lửa nhỏ cho đến khi dừa trong rồi bắt xuống, cho bột bánh dẻo vào trộn đều rồi sau đó vo viên thành nhân.
Ray đều bột mỳ và baking soda. Trộn đều nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu trước khi đổ vào thau bột nhồi cho mịn, không nhồi lâu. Để bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó cán thành miếng rồi cho vào khuôn theo tỷ lệ 2:1 giữa vỏ và nhân trước khi đem đi nướng. Nướng ở 180 độ C, cứ khoảng 10 phút lấy ra quét hổ lốn trứng gà (gồm 1 trứng nguyên và 1 lòng đỏ) lên trên cho vàng ươm.
Bánh trung thu nhân trà xanh: Lớp vỏ bánh thơm nhẹ mùi trà xanh, phần n hân đậu đỏ ngọt bên trong kiên cố sẽ là bộ đôi hoàn hảo khi dùng chung với trà nóng đêm trăng tròn.
Nguyên liệu:
150 gr bột mì, 15 gr bột trà xanh, 250 gr nhân đậu đỏ, 25 ml sữa tươi không đường, 80 gr nước đường.
Cách làm:
Trộn đều bột mì và bột trà xanh, sau đó rót nước vào từ từ, khấy đều cho đến khi mịn thì để khoảng 30 phút.
Cân bột và nhân theo tỷ lệ 1:1, cán bột ra thành miếng rồi cho viên nhân vào giữa, nén chặt tay sau đó cho vào khuôn ép. chung cuộc là đem nướng, cứ 10 phút lấy bánh ra phết sữa tươi lên trên để bánh không bị nứt.
Bánh trung thu rượu chát: Một chút biến tấu tạo món bánh màu hồng ngọt ngào, không màu thực phẩm lại dậy mùi thơm nhẹ của rượu.
Nguyên liệu:
Vỏ bánh: 300 gr bột nếp rang (bột bánh dẻo), 80 gr đường, 400 ml rượu nho, 80 gr dầu ăn.
Nhân bánh: 100 gr dầu ăn, 10 ml rượu trắng, 150 gr đường, 15 gr bột mì, 200 gr đậu xanh cà, 25 gr bột bánh dẻo, 6 cái trứng muối.
Phần nước trộn nhân: 1/2 muỗng rượu, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê xì dầu, 15g bột bánh dẻo, 15g đường xay, 15g nước chín.
Cách làm:
Để làm nhân bánh, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 - 5 tiếng cho nở mềm, sau đó rửa sạch rồi nấu chín với 1/2 chén nước. Khi đậu chín, để nguội và xay nhuyễn. Trộn cả thảy Nguyên liệu làm nhân lại. Cho đậu xanh vào chảo dầu xào đều rồi cho phần nước trộn nhân vào trộn thêm khoảng 15 phút, cho từ từ phần bột bánh dẻo vào, xào đến khi nhân không còn dính tay thì tắt bếp, để nguội rồi vo viên nhân.
Trộn đều bột nếp rang, đường, rượu nho, dầu ăn lại với nhau làm phần vỏ bánh. Để bột nghỉ khoảng 30 phút. Cân bột vỏ và nhân theo tỷ lệ 1:2, vo tròn sau đó cho vào khuôn ép chặt rồi đem bánh đi nướng là xong.
Bánh trung thu nhân bí đỏ hạt dưa: Bí đỏ kết hợp với sữa đặc béo ngậy, thêm hạt dưa nhai vui miệng là combo dành cho người gầy muốn tăng cân.
Nguyên liệu:
800 gr bí đỏ đã gọt vỏ và làm sạch, 35 gr bột bánh dẻo, 105 gr dầu ăn, 100 gr đường, 75 gr hạt dưa rang, 15 gr sữa đặc.
Cách làm:
Đun nhừ bí đỏ trong nước khoảng 20 phút, sau đó xay với sữa đặc rồi lọc mịn hẩu lốn. Cho sữa bí đỏ vào nồi, đảo 5 phút rồi thêm đường và dầu ăn vào đảo đều, sau khoảng 1 giờ 25 phút thì cho thêm hạt dưa, đảo thêm một lúc thì bắt xuống bếp. Muốn nhân đặc hơn thì vặn lửa ở mức trung bình, không để lửa to tránh nhân bị tách dầu. Để phần nhân vào thi bằng lái xe máy ngăn mát khoảng 30 phút cho nguội rồi vo viên, lại tiếp tục để viên nhân trong ngăn đá khoảng 35 phút thì cho vào trong lớp vỏ, đóng khuôn bánh rồi đem nướng lên là xong.
Ninh Hạ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét